Ngành Tin học ứng dụng

Ngày đăng: 30/01/2018

Trong thời đại công nghệ số, Tin học ứng dụng không còn là cái tên xa lạ với các bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản và cơ hội nghề nghiệp của Ngành Tin học ứng dụng để có sự lựa chọn phù hợp nhé.


1. Ngành Tin học ứng dụng là gì?

Ngành Tin học ứng dụng là một trong cách gọi của Công nghệ thông tin. Khi học ngành Tin học ứng dụng, ngoài việc được học các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội theo quy định, sinh viên còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về tin học và việc ứng dụng chúng vào trong các lĩnh vực đa ngành.

2. Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo Tin học ứng dụng được xây dựng một cách có hệ thống và khoa học nhằm trang bị cho người học những kiến thức về lý thuyết và kỹ năng thực hành cơ bản của chuyên ngành Tin học. ngoài việc được học các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội theo quy định, sinh viên còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về tin học và việc ứng dụng chúng vào trong các lĩnh vực đa ngành.

Ngành Tin học ứng dụng bạn sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ thuật lập trình, công nghệ phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống, ứng dụng đồ họa, thiết kế web, lập trình ứng dụng trong quản lý và sửa chữa những hư hỏng của máy tính,... Ngoài những kỹ năng cơ bản đó, các bạn còn có thêm khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm, sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của các công ty, doanh nghiệp.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập, thời đại của khoa học kỹ thật phát triển vượt bậc và một trong những ngành nghề có tầm ảnh hưởng lớn, thúc đẩy công cuộc phát triển đất nước đó chính là ngành Tin học ứng dụng. Ngành tin học ứng dụng là ngành học mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập hấp dẫn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi như công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, cơ quan xí nghiệp,… Các công ty đều có sử dụng máy tính, có website riêng nên cần phải có người để quản lý và phát triển, nhằm quảng bá thương hiệu. Chính vì thế họ luôn cần đến nguồn nhân lực biết sử dụng công nghệ thông tin.

+ Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin.

+ Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học…

+ Cán bộ nghiên cứu ứng dụng công ghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng. Giảng dạy các môn liên quan đến công nghệ thông tin tại các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông.

+ Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực công nghệ phần mềm, công nghệ mạng và hệ thống nhúng ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

+ Làm việc ở các bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…)