Ngành Kế toán – Sự lựa chọn nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập

Ngày đăng: 28/09/2017

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Nghề kế toán đòi hỏi bạn phải trung thực, cẩn thận, năng động, sáng tạo...Trước những thay đổi liên tục xu hướng các ngành nghề khác nhau thì Kế toán vẫn là ngành học mang tính ổn định cao, thu hút được nhiều bạn trẻ chọn học và gắn bó. Đặc biệt với những chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao, người học dễ dàng nắm bắt được cho bản thân một tương lai nghề nghiệp hấp dẫn.


Ngành kế toán trong bối cảnh hội nhập

Năm 2015, ngành Kế toán là một trong 5 ngành đào tạo bậc đại học đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Kiểm định các Trường và Chương trình Đào tạo về Kinh doanh (ACBSP) của Hoa Kỳ công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục.

Ngành kế toán tại Việt Nam sau 20 năm cải cách đã có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Những đổi mới căn bản trong hoạt động kế toán hiện nay là yêu cầu về một hệ thống thông tin tài chính kế toán công khai, minh bạch phục vụ trực tiếp cho quyết định của các nhà quản lý, các chủ đầu tư. Thông tin tài chính – kế toán được trình bày, công bố phải đảm bảo độ tin cậy theo các chuẩn mực, nguyên tắc và thông lệ quốc tế.

Đối với nhân sự ngành kế toán, kiểm toán, tiến trình hội nhập hóa đang diễn ra vừa mở ra nhiều cơ hội, vừa tiềm ẩn những thách thức. Kể từ năm 2017, Kế toán là 1 trong 8 lĩnh vực, ngành nghề được di chuyển hoạt động tự do trong cộng đồng ASEAN, tạo ra điều kiện làm việc rộng mở trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp làm dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng như đội ngũ kế toán viên Việt Nam hiện nay còn chưa cao. Nhân sự ngành kế toán có chứng chỉ theo đúng nghĩa và quy chuẩn quốc tế còn quá mỏng về số lượng và hạn chế về chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành kế toán, kiểm toán, gia tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động quốc tế, nhiều trường đại học trên cả nước đã đưa ngành kế toán, kiểm toán vào chương trình đào tạo, xây dựng chương trình từng bước đáp ứng những nhu cầu nghiêm ngặt của quốc tế.

Ngành kế toán học những gì?  

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân...Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

              Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

           Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành Kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Ngành Kế toán sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp người học kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh trong một tổ chức. Sinh viên được trang bị những công cụ quan trọng để thực hiện việc thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh cho các đối tượng sử dụng thông tin bên trong và bên ngoài tổ chức. Thông tin hữu ích của Kế toán sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh.

Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Hệ thống thuế Việt Nam, Kế toán thuế, Kế toán máy, Tổ chức hạch toán kế toán…. Tại những trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu.

Chọn nghề này, bạn sẽ làm việc ở đâu?

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức, do đó thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn và nhu cầu đào tạo ngành này cũng tăng cao trong những năm gần đây. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng, bảo hiểm, các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện…

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Kế toán có thể đảm nhiệm các vị trí như kế toán viên, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính, kiểm soát viên, kiểm toán nội bộ, kiểm toán Nhà nước, thanh tra kinh tế, nhân viên thuế, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên ngân hàng, giảng viên, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên ngân quỹ, nhân viên quản lý tài chính các dự án,...

Kế toán luôn được coi là một nghề quan trọng của xã hội hiện đại, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay.Chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều tương lai đối với sinh viên của khoa khi ra trường, họ được đón nhận vào những vị trí quan trọng. Với xuất phát điểm ban đầu cơ bản như vậy sẽ là điểm tựa giúp cho nhiều người thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình. Bằng chứng là các thế hệ sinh viên của khoa có nhiều người đã và đang giữ những cương vị cao trong các tổ chức Doanh nghiệp, ngân hàng cùng các tổ chức khác.

Học ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho ngành kế toán, gia tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động quốc tế Khoa Kinh tế thuộc  BQLĐATLTrường Đại học Du lịch Sài Gòn đã đưa ngành kế toán vào chương trình đào tạo. Hiện tại, khoa Kinh tế, BQLĐATL Trường Đại học Du lịch Sài GònVới bề dày gần 1hơn 10 năm Khoa kinh tế trong những năm qua, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ giảng viên, nhân viên, từng bước đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng để có thể chủ động thực hiện công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học mà Nhà trường giao phó. Chính vì vậy mà đội ngũ cán bộ nhân viên, giảng viên của Bộ môn kế toán tuy còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lại rất nhiệt tình, tâm huyết với nghề, luôn phấn đấu cho sự phát triển của Khoa nói riêng và trường BQLĐATL Đại học Du Lịch Sài Gòn  nói chung. Đội ngũ giảng viên của khoa là một đội ngũ các giảng viên có uy tín trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học; đồng thời là những nhà sư phạm mẫu mực, được các thế hệ sinh viên đánh giá rất cao. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy tại trường, nhiều giảng viên còn được các Trung tâm đào tạo kế toán trưởng thường xuyên cộng tác với khoa để mở ra các lớp đào tạo chuyên đề chuyên sâu về kế toán, kiểm toán, đào tạo kế toán trưởng. Nhiều đồng chí đã từng tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, chủ trì các đề tài khoa học cấp trường và nhiều hoạt động khoa học ứng dụng khác Các giảng viên trong bộ môn đã từng làm chủ biên và viết nhiều giáo trình và sách tham khảo trên các lĩnh vực về kế toán, kiểm toán, thống kê, ngân hàng - tài chính...

            Ban lãnh đạo Bộ môn Kế toán Khoa Kinh tế đang chủ trương mở rộng và đổi mới hơn nữa chương trình đào tạo theo chiến lược phát triển của ban quản lý trường Đại Học Du lịch Sài Gòn, hướng tới những lĩnh vực không chỉ trong nước mà cả trên phạm vi quốc tế và khu vực đang quan tâm theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Các chương trình mà Bộ môn Kế toán đang dự kiến triển khai để Đào tạo là: Kế toán và Kiểm toán quốc tế, Kế toán tập đoàn nói chung và tập đoàn đa quốc gia nói riêng; Tổ chức công tác Kế toán trên hệ thống máy vi tính; ứng dụng các phần mềm kế toán hiện đại... Xa hơn nữa Bộ môn sẽ cung cấp không chỉ dịch vụ đào tạo mà còn tăng cường hợp tác với các tổ chức để cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán, thống kê cho các đơn vị thực tế.

Ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ, BQLĐATL Trường Đại học Du lịch Sài Gòn còn chủ trương xây dựng chương trình khởi nghiệp đa dạng, phong phú để sinh viên trải nghiệm gồm cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế ngay trong quá trình học tập thông qua các hội thi sinh viên với việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, các buổi hội thảo chuyên đề, kiến tập và thực tập dài hạn tại các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. Vì thế, sinh viên BQLĐATL Trường Đại học Du Lịch Sài Gòn không chỉ có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình theo đuổi mà còn  những trải nghiệm công việc hữu ích làm nền tảng vững chắc cho lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp.

Với phương pháp đào tạo gắn thực tiễn cùng chương trình khởi nghiệp thực tế nên sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán tại BQLĐATL Trường Đại học Du Lịch Sài Gònluôn nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp tốt.Thành công trong công việc của sinh viên làm thước đo và nền tảng cho sự phát triển, hội nhập của BQLĐATL Trường Đại học Du Lịch Sài Gòn, với phương châm trang bị đầy đủ tri thức, kỹ năng và ngoại ngữ để sinh viên luôn nổi trội, tự tin và thích ứng tốt trong môi trường làm việc.

            Chúng tôi có thể khẳng định rằng, sinh viên của khoa  Kinh tế với chuyên ngành kế toán khi ra trường được đánh giá rất cao và có thể làm việc tại bất cứ ngành nào: Kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế… tại các doanh nghiệp; Kiểm toán nhà nước; các công ty kiểm toán; các tổ chức tài chính - tín dụng; các cơ quan quản lý nhà nước; các đơn vị sự nghiệp từ Trung ương đến địa phương. Hoặc có khả năng làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học chuyên môn tại các trường và các cơ quan nghiên cứu khoa học, các viện nghiên cứu.

         Với phương châm lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội, coi trọng giáo dục nhân cách nghề nghiệp và năng lực nghiệp vụ, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học, Ngành Kế toán nói riêng và Khoa Kinh tế BQLĐATL Trường Đại học Du Lịch Sài Gònnói chung đã, đang và sẽ là điểm đến tin cậy trên con đường học tập của các em sinh viên cả nước, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ.

 

                                                                                      KHOA KINH TẾ


Các tin khác