10 lời khuyên bổ ích cho sinh viên mới tốt nghiệp

Ngày đăng: 13/04/2018

Với sinh viên, việc tìm kiếm một công việc sau khi tốt nghiệp không dễ dàng. Và để có một công việc phù hợp ngành học với mức thu nhập tương xứng thì lại càng khó hơn. Vì vậy, hãy cùng tham khảo những lời khuyên dành cho sinh viên mới tốt nghiệp khi tiếp cận với công việc và cơ hội mới các bạn nhé.


1. Tìm kiếm công việc càng sớm càng tốt: Sẽ có những lời khuyên là bạn nên dành thời gian vài tháng sau khi tốt nghiệp để thư giãn, đi du lịch cho khỏi hoài phí tuổi trẻ. Tuy nhiên bạn nên nhận ra một điều rằng tìm kiếm công việc thật sự tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt là tìm được công việc phù hợp với mình lại càng khó khăn hơn. Ghi nhớ một điều tình trạng sinh viên mới ra trường bị thất nghiệp đã lên đến con số đáng báo động tại nước ta, đặc biệt với người không có nhiều kinh nghiệm. Chính vì thế, bạn hãy bắt đầu tìm kiếm công việc phú hợp cho mình từ khi mới tốt nghiệp càng sớm càng tốt.

10 lời khuyên bổ ích cho sinh viên mới tốt nghiệp

2. Tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn nên được liệt kê đầy đủ trên sơ yếu lý lịch: Đôi khi, bạn loại bỏ những kinh nghiệm như làm phục vụ cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng… vì nghĩ rằng nó quá đơn giản, không liên quan đến công việc bạn mà bạn đang nhắm đến. Trên thực tế thì chính những kinh nghiệm bạn cho là nhỏ lẻ đó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng ứng xử với khách hàng, là người đáng tin cậy và biết trân trọng giá trị của đồng tiền

3. Đừng tiếp nhận quá nhiều lời khuyên tìm việc: Quá nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè cũng có thể gây ra cho bạn một sự bất lợi. Thị trường việc làm đã thay đổi chóng mặt trong vài thập kỷ qua, bạn có chắc là gia đình bạn nắm rõ những gì hiệu quả nhất trong quá trình tìm việc hiện nay không? Bạn có chắc rằng lời khuyên từ bạn bè-những người có thể cũng không có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, có thể đưa ra lời khuyên chính xác và phù hợp với bạn không? Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu thêm các lời khuyên đáng tin cậy từ chính những người đang làm việc trong môi trường công sở mà bạn quen biết.

4. Đừng ứng tuyển cho tất cả vị trí công việc: Đối với người thiếu kinh nghiệm, họ nghĩ rằng để mở tất cả các vị trí có thể thu hút được nhiều nhà tuyển dụng. Nhưng thực thế không đơn giản như vậy. Bạn cần nhắm đến những công việc phù hợp với chuyên môn của mình và viết lá thư xin việc phù hợp cho vị trí đó. Nó sẽ giúp bạn có được kết quả tốt hơn nhiều so với việc nộp đơn xin việc như rải truyền đơn.

5. Tuy nhiên, bạn nên Mở rộng tầm nhìn: Không nên nộp đơn tất cả vị trí công việc trống cũng như không nên bó hẹp khả năng của bản thân ở một vị trí đặc biệt nào đó trong một lĩnh vực rất cụ thể nào đó. Thực tế cho thấy trong thị trường việc làm hiện nay, bạn khó đạt được ví trí bạn mong muốn. Nhưng nếu bạn mở cho mình một phạm vi các công việc phù hợp rộng lớn hơn thì bạn có thể tìm thấy công việc dễ dàng hơn (Bạn có thể nhận ra rằng bạn thích hợp với một số các lựa chọn thay thế mà bạn đã không xem xét ban đầu).

6. Vẫn có thể “thực tập” cho dù không còn là sinh viên: Việc tìm công việc toàn thời gian cho sinh viên mới tốt nghiệp khá khó khăn và bạn nghĩ rằng mình đã qua lứa tuổi sinh viên để thực tập. Tuy nhiên nhiều công ty vẫn nhận tập sự dành cho những người đã ra trường. Đây cách tốt nhất để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế và đưa nó vào sơ yếu lý lịch.

7. Tận dụng những mối quan hệ mà bạn có: Có thể bạn sẽ cảm thấy ngại khi tìm kiếm việc làm ở nơi đã quen biết như nơi bạn đã thực tập, công ty của những người mà bố mẹ quen hoặc thậm chí là cơ quan của bố mẹ bạn đang làm, nhưng chuyện đó rất đỗi bình thường. Bởi dù sao ở đó bạn cũng sẽ có cơ hội tìm việc nhanh hơn, là một lợi thế lớn cho bạn.


8. Thường xuyên thực hành phỏng vấn: Bạn có thể nghỉ 1 buổi học trên lớp nhưng tìm kiếm công việc lại đòi hỏi bạn phải thực tập kỹ năng này một cách thường xuyên. Người phỏng vấn sẽ có thể biết được liệu bạn có chuẩn bị hay chưa qua cách bạn trả lời, đặc biệt khi bạn không có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn, bạn sẽ rất dễ rơi vào lúng túng, ấp úng và gặp thất bại. Nếu bạn có sự chuẩn bị và tập trả lời câu trả lời một cách lưu loát, chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể cơ hội có được một lời đề nghị việc làm.

9. Hãy chắc chắn rằng tất cả những thông tin liên lạc như địa chỉ email, tin nhắn hộp thư thoại và các tài khoản trực tuyến đều thể hiện bạn là một người trưởng thành,có đầy đam mê chứ không phải là một sinh viên đại học ưa tiệc tùng. Người sử dụng lao động tất nhiên sẽ có những nhận định cơ bản dựa trên những thông tin này.

10. Đừng hoảng sợ, đừng nản lòng: Bạn có thể mất kha khá thời gian cho việc tìm kiếm việc làm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ bị thất nghiệp mãi mãi hoặc sống chung với cha mẹ của bạn đến khi 45 tuổi. Một công việc tốt sẽ đến với người có cố gắng, kiên trì, nỗ lực hết mình.                                                                 Khoa Kinh tế - nguồn Ybox


Các tin khác